Giấc Ngủ Của Chó Và Những Vấn Đề Cần Chú Ý

Giấc Ngủ Của Chó Và Những Vấn Đề Cần Chú Ý

| |Kiến Thức Về Chó

Giấc ngủ của chó cưng cũng là một trong những vấn đề quan trọng mà các chủ chúng ta cần phải để tâm đến. Hãy cùng Petshop Hachiko tìm hiểu bạn nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của chó

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tổng thời gian ngủ của chó. Trung bình, một con chó trưởng thành sẽ ngủ khoảng 12 đến 14 giờ mỗi ngày.

Chó con, giống như trẻ sơ sinh, sẽ ngủ nhiều hơn trong suốt cả ngày do yêu cầu tăng trưởng của chúng và thực tế là chúng chưa quen với việc ngủ theo giờ giấc như độ tuổi trưởng thành.

Với những chú chó lớn tuổi, chúng cũng sẽ thường ngủ nhiều hơn vì có thể ít hoạt động hơn so với những độ tuổi nhỏ hơn.

Một số con chó già có thể ít hoạt động hơn do đau khớp. Hoặc bệnh rối loạn chức năng nhận thức chó (hay còn gọi là chó mất trí nhớ) cũng là một trong số những yếu tố khiến chúng ngủ suốt cả ngày do rối loạn chức năng nhận thức ảnh hưởng đến chu kỳ thức giấc.

Những sự thay đổi đột ngột trong cuộc sống như chuyển chỗ ở hoặc chuyển chủ mới có thể ảnh hưởng đến giờ giấc ngủ của chó. Điều này xảy ra bởi những thay đổi trong một thói quen có thể dẫn đến căng thẳng và lo lắng, hậu quả dẫn đến là gây sự mất ngủ cho các chú cún của chúng ta. Ngược lại, những con chó bị trầm cảm có thể thờ ơ và có thể ngủ nhiều hơn bình thường.

Những vấn đề cần lo ngại về giấc ngủ của chó cưng

Khi nào những thay đổi trong chu kỳ giấc ngủ của chú chó của chúng ta là một nguyên nhân gây lo ngại? Biết khi nào cần phải chú ý là rất quan trọng vì bạn có thể phát hiện sớm và ngăn ngừa trước các vấn đề lớn cho người bạn lông xù của mình.

Nếu bạn có một chú chó hoạt động đột nhiên trở nên lờ đờ hoặc ngủ nhiều hơn bình thường, thì có thể có một vấn đề.

Vấn Đề Giấc Ngủ Của Chó

Chó bị thờ ơ có thể xuất phát từ bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, từ thiếu máu đến các vấn đề về đường tiêu hóa đến bệnh tim. Nếu chú chó của bạn đang mắc một bệnh tiềm ẩn nào đó, thì nó có thể có các dấu hiệu lâm sàng khác như chán ăn, nôn mửa và tiêu chảy.

Chó mắc bệnh đường tiêu hóa có xu hướng hấp thụ ít chất dinh dưỡng, vì thế có thể dẫn đến thiếu năng lượng và gây nên hiện tượng ngủ nhiều hơn. Điều tương tự cũng áp dụng cho những con chó bị thiếu máu vì chúng có ít tế bào hồng cầu hơn, dẫn đến lượng oxy được đưa đến các bộ phận của cơ thể ít hơn. Không có đủ oxy, chó có xu hướng mệt mỏi hơn nhiều so với bình thường. 

Nếu con chó của bạn có vấn đề khiến nó tăng tốc và thở hổn hển hơn bình thường, thì bạn có thể nhận thấy rằng nó ngủ ít hơn trong suốt cả ngày hoặc vào ban đêm.

Chó bị đau do viêm khớp, bệnh đường tiêu hóa và các vấn đề khác cũng có thể ngủ ít hơn do cơ thể không cảm thấy thoải mái. Cơn đau có thể làm cho chó lo lắng hơn và do đó xảy ra vấn đề thở hổn hển thường xuyên hơn.

Chó mắc bệnh tim có thể thở hổn hển và ho, đặc biệt là vào ban đêm, và những con chó lớn tuổi thường có thể mang dấu hiệu sớm của rối loạn chức năng nhận thức chó.

Những con chó bị ảnh hưởng do ám ảnh tiếng ồn, lo lắng phân tách và thay đổi thói quen đột ngột cũng sẽ thường gặp hiện tượng thở hổn hển hơn và kèm những biểu hiện các dấu hiệu lo lắng khác - như tránh né, giật đuôi và trốn. Rối loạn nội tiết như bệnh tiểu đường và bệnh Cushing cũng có thể gây ra tình trạng đáng ngại như trên.

Ai có thể giúp cải thiện các vấn đề của chú chó bạn?

Khi gặp những vấn đề sức khỏe như trên, chúng ta cần phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ thú y ngay lập tức. Nếu chó cưng của bạn bị thiếu máu, bác sĩ thú y sẽ xem xét việc lấy máu và chẩn đoán bổ sung để xác định nguyên nhân gây thiếu máu, chẳng hạn như ký sinh trùng đường ruột hoặc rối loạn qua trung gian miễn dịch.

Chó thiếu máu sẽ cần điều trị cụ thể theo nguyên nhân và công tác chăm sóc hỗ trợ sẽ gồm: ăn thức ăn nhiều calo, bổ sung sắt và truyền máu trong trường hợp thiếu máu nặng. Chó có vấn đề về đường tiêu hóa cũng có thể có ký sinh trùng đường ruột, và các vấn đề sức khỏe với các cơ quan khác có thể khó biệt với các dấu hiệu của bệnh đường tiêu hóa.     

Nếu con chó của bạn đang có một chu kỳ giấc ngủ ngắn hơn, thì bác sĩ thú y có thể đề nghị chẩn đoán dựa trên lịch sử y tế và kết quả khám thực thể chú chó của bạn. Chó bị thở hổn hển hoặc ho do bệnh tim sẽ cần phải chụp X-quang ngực và được xét nghiệm bệnh giun tim.

Xét nghiệm máu và nước tiểu cơ bản có thể giúp loại trừ bệnh tiểu đường và các rối loạn nội tiết khác có thể gây ra thở hổn hển và nhịp độ. Nếu con chó của bạn có lo lắng, thì bác sĩ thú y của bạn có thể có nhiều khuyến nghị như các sản phẩm hỗ trợ dựa trên pheromone, dầu CBD, đào tạo sửa đổi hành vi và thuốc chống lo âu.

Nếu bạn không chắc chắn về tổng thời lượng giấc ngủ chú chó của mình, thì hãy cố gắng theo dõi chu kỳ giấc ngủ của nó với một cuốn nhật ký hoặc sổ ghi chép.