Tại sao chú chó nhìn chằm chằm vào bạn?

Tại sao chú chó nhìn chằm chằm vào bạn?

| |Kiến Thức Về Chó

Những chú chó nhìn chằm chằm vào chúng ta khá nhiều, khiến nhiều chủ sở hữu cố gắng giải mã ánh mắt bí ẩn có thể là gì. Mặc dù chúng ta không thể biết chính xác những gì đang diễn ra trong tâm trí của một chú chó, nhưng có một số dấu hiệu có thể giúp chúng ta hiểu được hành vi này của loài chó.

Từ ánh mắt yêu thương đến ánh mắt lạnh lùng, loài chó sử dụng giao tiếp bằng mắt như một hình thức giao tiếp. Cùng Petshop Hachiko tìm hiểu những lý do của hành động này bạn nhé!

1. Chó yêu chúng ta

Giống như con người nhìn vào mắt những người chúng ta yêu thương, loài chó đã “mượn” cùng một dấu hiệu của tình cảm để giao tiếp với chủ của chúng. Nghiên cứu mới cho thấy rằng việc nhìn chằm chằm lẫn nhau giữa chúng ta và vật nuôi của chúng ta giải phóng phản ứng nội tiết tố giống nhau trong quá trình liên kết giữa mẹ và trẻ sơ sinh ở người. Nếu bạn phát hiện ra con chó của mình đang nhìn bạn với ánh mắt khao khát mà không rõ lý do, đó có thể là một dấu hiệu của tình cảm. Đừng bao giờ cố ép thú cưng của bạn giao tiếp bằng mắt bằng cách ôm đầu chúng. Chó có thể hiểu đó là một mối đe dọa và phản ứng tương ứng.

2. Chó đang đọc ngôn ngữ cơ thể của chúng ta

Vì chúng ta không nói chung một ngôn ngữ nên loài chó và vì thế con người đã học cách tìm ra những tín hiệu phi ngôn ngữ để tìm ra ý định của nhau. Trong khi chúng ta cố gắng hiểu ngôn ngữ cơ thể của chó, thì chó cũng đang cố gắng diễn giải hành vi của con người. Đây là lý do tại sao chủ sở hữu thường sẽ nhận thấy những con chó của họ nhìn chằm chằm vào họ khi họ mở tủ hoặc mang giày vào. Chó nhìn chúng ta mong đợi bước tiếp theo và có thể học cách liên kết hành vi của con người với việc nhận được phần thưởng như được thưởng thức hoặc đi ra ngoài.

3. Chó cảm thấy bối rối

Một cái nhìn nhẹ nhàng, cái đầu nghiêng và đôi tai vểnh - loài chó có cách dễ thương nhất để cho chúng ta biết rằng chúng không chắc chuyện gì đang xảy ra và đang chờ được làm rõ. Thông thường, câu trả lời cho câu hỏi “tại sao con chó của tôi nhìn chằm chằm vào tôi” là chúng đang cảm thấy bối rối. Nếu bạn vừa đưa cho chúng một mệnh lệnh chỉ được đáp ứng với câu trả lời bằng mắt như ý, có lẽ tốt nhất bạn nên xem lại một số mẹo huấn luyện chó để đảm bảo chú chó của bạn biết những gì mong đợi ở chúng.

4. Chó muốn một cái gì đó

Bạn có bao giờ cảm thấy con chó của bạn đang huấn luyện bạn, thay vì ngược lại? Những người nuôi chó thường cảm thấy bị bắt buộc phải hành động khi những con chó sẽ không từ bỏ việc chăm chú nhìn họ. Lý do tại sao chó nhìn chằm chằm vào chúng ta khi chúng muốn thứ gì đó là vì chúng ta đã vô tình dạy chúng hành vi này. Cho dù đó là tiếp cận đồ ăn vặt, dắt chúng đi dạo hay âu yếm chúng, chó sẽ nhanh chóng biết được quy luật 'nhân quả' liên quan đến khả năng giữ giao tiếp bằng mắt với chủ. Nếu bạn thưởng cho họ những món quà và sự quan tâm mỗi khi họ ngồi và nhìn chằm chằm vào bạn, họ sẽ tiếp tục làm điều đó để đạt được những gì họ đang theo đuổi.

5. Chú chó đang xin ăn

Những chú chó thường sẽ muốn được chủ nhân chia sẻ thức ăn. Cho dù bạn đang ngồi trên bàn ăn tối hay ăn vặt trước TV, nếu bạn cảm thấy chú chó đồng hành của mình nhìn chằm chằm vào bạn, đó có thể là do chúng muốn thử món bạn đang có. Hãy cẩn thận việc cho chó ăn trong những thời điểm đó vì nó có thể biến thành thói quen khó bỏ.

6. Chó muốn được chú ý

Đôi khi chó bắt đầu nhìn chằm chằm vào chủ nhân của chúng như một cách để gây chú ý. Những chú chó không ngại ném những cái nhìn gay gắt về phía chúng ta nếu chúng cảm thấy hơi phớt lờ. Ngay cả khi bạn tắm cho thú cưng của mình với tình cảm hàng ngày, chó vẫn có thể yêu cầu bạn quan tâm thêm nếu chúng cảm thấy buồn chán hoặc không tập thể dục đầy đủ. Tìm hiểu thêm về hành vi của chó tìm kiếm sự chú ý với hướng dẫn hữu ích của chúng tôi.

7. Chó đang thể hiện sự hung hăng

Điều quan trọng cần nhớ là mắt chó không chỉ là ngôn ngữ duy nhất của loài này. Nếu chó căng thẳng và đứng yên, tốt nhất bạn nên tránh tiếp xúc bằng mắt với chúng và cho chúng không gian để ổn định. Những cái nhìn hung hăng thường xuất hiện khi tương tác với những con chó hoặc người không quen thuộc, hơn là với chủ nhân. Nhưng tốt nhất bạn nên để ý đến ngôn ngữ cơ thể và đảm bảo tránh xa nếu các dấu hiệu chỉ ra một con chó đang sợ hãi hoặc lo lắng. Tìm hiểu thêm về cách quản lý một con chó hung dữ trong bài viết của chúng tôi.

8. Chó đang bị rối loạn chức năng nhận thức

Nếu con chó lớn của bạn liên tục nhìn chằm chằm vào bạn mà không có lý do rõ ràng, hành vi này có thể là dấu hiệu của Hội chứng rối loạn nhận thức ở chó. Đi lang thang không mục đích, quên các lệnh cơ bản và trông mất phương hướng trong môi trường quen thuộc là những dấu hiệu khác cho thấy chó của bạn có thể đang bị suy giảm nhận thức. Đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra với bác sĩ thú y nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào kèm theo thói quen nhìn chằm chằm của chó.

 

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi "tại sao con chó của tôi nhìn chằm chằm vào tôi". Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về hành vi của chó và cách chúng báo hiệu cảm xúc, hãy xem hướng dẫn về hành vi của chó của chúng tôi .