Sức Khỏe Dinh Dưỡng Chó Cưng Và Những Điều Cơ Bản Cần Biết

Sức Khỏe Dinh Dưỡng Chó Cưng Và Những Điều Cơ Bản Cần Biết

| |Kiến Thức Về Chó

(Nguồn: Bác sỹ Thú Y Hoàng Ngọc Báu )

Muôn loài đều phải ăn để mà sống! Chó nuôi cũng không ngoài sự tất yếu này. Quan niệm nuôi chó trước đây, chúng chỉ được ăn "cơm thừa, canh cặn", thậm chí "chất thải" của con người... dường như đá quá lạc hậu, nhanh chóng đi vào dĩ vãng.

Ngày nay, chủ nuôi chó nào cũng thực sự mong muốn cún cưng của mình có một cuộc sống tốt đẹp nhất: khỏe mạnh về cơ thể, hòa đồng và hạnh phúc về tâm lý, là các thành viên chính thức của gia đình. Nhưng để có được "SỨC KHỎE DINH DƯỠNG"- nghĩa là cho chó ăn như thế nào để đủ chất và phát triển hoàn thiện cơ thể, chủ chó cần có được các hiểu biết cơ bản về về khoa học Dinh dưỡng cho chó:

1. Có nên chỉ cho ăn một loại thức ăn hàng ngày không?

Không! Trái lại thành phần thức ăn cần có đủ các chất dinh dưỡng như Protein: thịt, trứng, cá.., chất xơ: rau xanh, chất béo : dầu thực vật, mỡ động vật , khoáng chất và vitamine.

2. Có chế độ và khẩu phần ăn cho mọi loại chó?

Không! Chế độ và khẩu phần ăn phụ thuộc vào:

- Kích cỡ giống khác nhau có khẩu phần và số lượng thức ăn khác nhau. Không thể dùng thức ăn của một con chihuahua 2kg cho một con Saint Bernar hay GSD 8 kg được.

- Tính chất hoạt động của chó khác nhau, chế độ ăn khác nhau: Chó đua, chó nghiệp vụ, chó săn , chó triển lãm...

- Chế độ ăn khác nhau ở các thời kỳ sinh trưởng: chó non, chó đang lớn, chó già, chó đang tiết sữa và nuôi con, chó mang thai, chó đực phối giống...

- Tình trạng sức khỏe chó: Chó vận chuyển hàng không, chó mới ốm dậy hoặc chó đang điều trị... cần có chỉ định cho ăn và khẩu phần dinh dưỡng đặc biệt của các Bác sỹ Thú Y.

3. Cho ăn thức ăn hàng ngày của người (homemade food) hay mua loại thức ăn chế sẵn : khô, đóng hộp... ?

- Có thể cho chó ăn cùng với các bữa ăn của bạn, nhưng đôi khi khẩu vị của chó khác nên không thể là một khẩu phần ăn "lý tưởng", chó không thích các vị : cay ớt, hạt tiêu, mùi hành, tỏi, giềng mẻ, rau thơm hoặc một số gia vị khác. Thức ăn chúng ta ăn hàng ngày cũng không phù hợp sức khỏe dinh dưỡng cho mọi loại chó được.

- Thị trường hiện nay có bán nhiều loại thức ăn tổng hợp và đóng hộp cho chó, bạn cần suy nghĩ kỹ lưỡng để chọn lựa cho cún cưng một loại thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với giống chó, lứa tuổi và mục đích nuôi chó của bạn.

- Bạn nên chọn thức ăn cho chó từ các Hãng sản xuất thức ăn có Lịch sử lâu năm kinh nghiệm và có đội ngũ Bác sỹ Thú Y, các chuyên gia Dinh dưỡng giỏi cố vấn, để không những cún cưng có đủ chất dinh dưỡng mà còn tạo dựng nên sức khỏe, làm tăng tuổi thọ cho cún của bạn.

Sức khỏe Dinh dưỡng làm tăng sức mạnh của chó !