Những loại thức ăn cần chú ý tránh xa mèo của bạn

Những loại thức ăn cần chú ý tránh xa mèo của bạn

| |Kiến thức về Mèo

Bạn có thể bất ngờ và ngạc nhiên khi các đồ ăn thông thường dưới đây lại có thể gây độc, bệnh và không nên cho mèo ăn.

Cá ngừ Tuna, thức ăn ngon của người, nhưng hàm lượng thủy ngân trong cá ngừ có thể gây độc với mèo.

Hành tỏi, rau thơm dưới mọi hình thức chế biến: bột, ép, nấu chín... có thể phá hủy hồng cầu gây chứng thiếu máu và viêm loét dạ dày mèo.

Sữa và các sản phẩm của sữa có thể gây dị ứng, ngộ độc cho mèo hoặc tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa vì bộ máy tiêu hóa mèo không thích nghi tiêu hóa với loại đồ ăn bổ dưỡng này. Đặc biệt mèo non hoặc mèo già.

Rượu, và các đồ uống có cồn: phá hủy gan, rối loạn thần kinh. Một thìa ca-phê rượu Whisky có thể gây hôn mê một con mèo nặng 2,5 kg ( 5-pound cat). Liều cao hơn nữa sẽ giết chết mèo.
Nho tươi hoặc nho khô tuy chưa rõ cơ chế tại sao, nhưng mèo ăn vào gây suy thận, bị ốm mệt mỏi. Cần cất giữ kỹ loại đồ ăn này không cho mèo ăn.

Trà, Cà-phê và các loại thức ăn có chất cafein gây tăng, loạn nhịp tim, rung cơ, hoảng loạn, bồn chồn cho mèo.

Sô-cô-la kể cả loại trắng có chất theobromine có thể gây đột quỵ hoặc hôn mê, loạn nhịp tim gây tử vong cho mèo.

Kẹo candy, kẹo cao su hoặc một số đồ ăn chống béo của người có đường hóa học, chất xylitol làm tăng chuyền hóa Insulin trong máu gây phân hủy đường huyết, tụt đường huyết, suy gan và hôn mê.

Mảnh vụn xương ống và tủy xương có thể gây rối loạn tuyến tụy tiết dịch tiêu hóa hoặc rách, tổn thương dạ dày, ruột của mèo.

Trứng gà tươi sống chưa chế biễn, đun nấu kỹ có khả năng truyền vi khuẩn Salmonella hoặc E. coli gây độc, làm chết mèo.

Thịt cá tươi sống chưa chế biến kỹ ngoài việc gây nhiễm vi khuẩn Salmonella hoặc E. coli mà còn phân hủy chất thiamine của cơ thể mèo làm cho mèo thiều vitamine nhóm B. Các rối loạn về thần kinh, toàn thân sẽ xảy ra nếu mèo bị thiếu vitamine nhóm B.

Không cho ăn thức ăn chế riêng cho chó, đặc biêt loại thức ăn chống béo phì của chó hoặc thức ăn giàu đạm, béo đều không tốt cho mèo.

Không cho mèo ăn quá nhiều gan động vât, gây độc do nhiều Vitamin A có thể gây tử vong. Mặt khác gan động vật còn là nới tích tụ nhiều chất độc khác, các nhóm kim loại nặng... dễ gây ung thư cho mèo.

Bánh kẹo có nhiều đường quá ngọt gây đái tháo đường cho mèo.

Nấm men chua bột nở làm bánh khi chưa nướng chín sẽ gây độc cho mèo do quá trình lên men rượu khi mèo ăn phải.

Các loại thuốc uống của người cần thận trọng tránh để mèo ăn phải gây độc và các rối loạn không kiểm soát được. Dùng thuốc điều trị mèo phải có chỉ định của các bác sỹ thú y.

Các đồ chế biến, nấu ăn ở bếp của người cần đóng cửa kín, tránh để mèo ăn phải các men làm bánh, dẫm chua, đồ cay, nước sốt hành tỏi... có thể gây độc cho mèo.

(Bác sỹ Thú Y Hoàng Ngọc Báu)