Một số loại cây cực độc với chó bạn cần lưu ý!

Một số loại cây cực độc với chó bạn cần lưu ý!

| |Kiến Thức Về Chó

Thiên nhiên quanh ta với hệ thực vật phong phú, đa dạng ban phát cho muôn loài những sắc màu kỳ diệu và phong cảnh nên thơ. Nhưng hãy coi chừng với những "Hoa thơm, cỏ lạ", những màu sắc rực rỡ, có thể là"độc dược" giết chết những cún cưng của bạn trong giây lát.

Dưới đây là danh mục một số loại cây "cực độc" với chó. Ngoài tên Tiếng Việt nếu có, xin được dùng tên Latinh ( Tên khoa học ), tên Tiếng Anh của từng loại để dễ tra cứu và có kèm theo hình ảnh. Có thể còn tiếp những cây chưa có trong danh mục "độc dược" này.

(Tham khảo theo http://www.cybercanine.com/toxicplants.htm và hình tư liệu trên Internet - Cố vấn Thực vật học : Tiến Sỹ Đàm Dương, nickname: Taivenh, Hội viên Vietpet)

1. Ricinus communis - Cây Thầu Dầu - Tiếng Anh: Castor Bean:

Thầu dầu – Wikipedia tiếng Việt

* Đây là loại cây thường gặp ở Việt Nam, được dùng làm cây cảnh vì có màu lá tím khá đẹp. Loại màu xanh thường hay mọc dại ở những khu đất hoang, bụi rậm. Vì vậy xác suất gặp nó là khá cao.

* Toàn bộ thân cây, hoa, lá đều gây độc, đặc biệt quả nếu chó nhai nuốt quả và hạt sẽ bị nôn mửa liên tục, mất nước và rối loạn điện giải nghiêm trọng, rất khát nước, đau bụng dữ dội, thở gấp và thở yếu ớt, giãn toàn bộ cơ bắp, suy sụp và chuyển sang trạng thái hôn mê. Chó chết sau vài chục giờ nếu không cấp cứu kịp thời.

2. Prunus virginiana - Tiếng Anh: Choke Cherry:

20 Black ChokeCherry Seeds Prunus Virginiana Choke cherry Schubert -  BKSeeds for sale online | eBay

* Thuộc loài mận/anh đào dại, chỉ mọc hoặc được trồng để lấy bóng mát ở vùng khí hậu ôn đới. Ở Việt nam nếu có chắc chỉ phân bố tại các vùng cao như Đà Lạt, Sapa... Ít có khả năng gặp tại các thành phố lớn.

* Các bộ phận gây độc của cây: Lá, thân vỏ cây, quả và hạt. Mức độ gây độc: Rất độc!

3. Hedera helix L - Tiếng Anh: English Ivy:

Buy English ivy Hedera helix Wonder: £24.99 Delivery by Crocus

* Thuộc dạng cây leo, trước đây không hề có tại Việt Nam. Mới đây được du nhập vào như một loại cây cảnh dùng để trang trí vì có bộ lá rất đẹp (pha hoặc viền trắng). Cây này có thể trồng trong chậu để rủ xuống hoặc leo bám lên tường.

* Bộ phận gây độc : Lá và hạt. Gây khó thở, kích ứng dạ dày, tiêu chảy, thở gấp , hôn mê và chết.

4. Cicuta maculata L. - Tiếng Anh: Hemlock, Water

Cicuta, Water Hemlock - Vincent Gardens

* Tác giả không chắc lắm, nhưng hình như hiện đang được dùng khá phổ biến như là hoa làm nền cho các bó hoa Hồng và Ly. Ngoài ra có thể gặp ở các bãi đất hoang. Nếu đúng loại này thì chúng ta nên cẩn thận, vì xác suất gặp cũng rất cao.

*Bộ phận gây độc : toàn bộ, đặc biệt độc là rễ cây. Gây sùi bọt mép, yếu xỉu hôn mê rồi tử vong trong vòng 15 phút tới 2 giờ.

(Bác sỹ Thú y Hoàng Ngọc Báu)