Làm gì khi xảy ra xung đột giữa chú mèo trong nhà bạn

Làm gì khi xảy ra xung đột giữa chú mèo trong nhà bạn

| |Kiến thức về Mèo

Việc xung đột giữa những con mèo sống trong cùng một gia đình là một vấn đề nghiêm trọng mà trong nhiều trường hợp có thể ngăn chặn và giải quyết với những hiểu biết về tâm ly của chúng. Hành vi của mèo rất phức tạp và có nhiều lý do tại sao sự căng thẳng có thể xảy ra giữa những chú mèo.

Hãy cùng Petshop Hachiko tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Tại sao mèo nhà bạn trở nên căng thẳng với chú mèo khác?

Thiếu tính xã hội

Xã hội hóa là quá trìn giúp một con mèo có thể tận hưởng, tương tác và thoải mái với các động vật, con người, địa điểm và các hoạt động khác. Lý tưởng nhất là xã hội hóa nên bắt đầu trong "thời kỳ nhạy cảm" là từ 2 đến 7 tuần tuổi đối với mèo con.

Nhiều con mèo không nhận được xã hội hóa đầy đủ và do điều này, các vấn đề có nhiều khả năng phát sinh khi chúng trưởng thành nhưng chưa được tiếp xúc nhiều với loài của chúng có liên quan. Bởi vì những con mèo này thiếu trải nghiệm tương tác, thế nên chúng không hiểu được giao tiếp và nghi thức thông thường của mèo và có khả năng có những phản ứng dữ dội hoặc không phù hợp khi nhìn thấy một con mèo khác. Chúng có thể chạy trốn và trốn trong nỗi sợ hãi, hoặc chúng có thể tấn công trong việc muốn đuổi con mèo khác ra khỏi không gian cá nhân của chúng.

Giới thiệu một con mèo mới sai cách

Giới thiệu đúng cách con mèo mới của bạn với những con mèo hiện tại của bạn là điều cần thiết, vì cách giới thiệu thường đặt nền tảng đầu tiên cho mối quan hệ của chúng. Nếu con mèo hiện tại của bạn đã sống với những con mèo khác và luôn thân thiện, việc để con mèo mới của bạn ra ngoài cùng không gian với con mèo hiện tại của bạn là điều rất bình thường.

Thế nhưng, với các trường hợp bình thường việc giới thiệu giữa mèo với mèo nên được thực hiện từ từ. Thật khó để cưỡng lại sự thôi thúc muốn mèo gặp nhau ngay lập tức để chúng có thể bắt đầu một tình bạn tuyệt vời; tuy nhiên, nếu bạn để con mèo mới của bạn thả rông trong nhà, một số điều không kiểm soát được có thể dễ dàng xảy ra.

Con mèo hiện tại của bạn có thể cảm thấy rằng lãnh thổ của chúng đã bị xâm chiếm nếu người mới chỉ thả rông khám phá. Điều này có thể dẫn đến chú mèo cũ của bạn cảm thấy không an toàn trong nhà của chúng và từ đó dẫn đến thay đổi hành vi hoặc nó có thể hung hăng (gây khó chịu) đối với con mèo mới. Điều đó không giúp được gì cho cả hai!

Cạnh tranh tài nguyên

Trong các hộ gia đình nhiều con mèo, không có gì lạ khi một hoặc nhiều con mèo ngăn chặn việc tiếp cận các tài nguyên quan trọng, chẳng hạn như thức ăn, nước và hộp xả rác. Thế nên, điều cần chú ý chính là cung cấp nhiều tài nguyên môi trường quan trọng và riêng biệt bao gồm hộp xả rác, nước, thức ăn, chỗ ẩn nấp, nơi để cá rô , khu vực nghỉ ngơi / ngủ, khu vui chơi, khu vực trầy xước và đồ chơi. Điều này giúp giảm căng thẳng và cạnh tranh xã hội, giảm động lực lãnh thổ, giảm căng thẳng và sợ hãi và cung cấp các lựa chọn mà tất cả đều giúp ngăn chặn sự xâm lược giữa mèo.

Điều cuối cùng mèo muốn làm là chiến đấu. Nhưng cũng có trường hợp, mèo thích chạy trốn hoặc tránh mặt nhau, vì đánh nhau có thể dẫn đến chấn thương.

Những vấn đề y tế

Nếu bạn nhận thấy con mèo của bạn có những thay đổi đột ngột trong hành vi của chúng đối với một con mèo khác trong nhà, con mèo của bạn nên được kiểm tra và chẩn đoán để loại trừ các vấn đề y tế tiềm ẩn. Mèo bị đau cũng có là lý do cho những cạnh tranh xảy ra. Một con mèo không khỏecó thể bắt đầu gầm gừ hoặc rít lên khi những vật nuôi khác trong gia đình tiếp cận chúng và gây ra sự khó chịu nói chung. Các điều kiện y tế khác như cường giáp, bệnh răng miệng, viêm xương khớp và rối loạn chức năng nhận thức cũng có thể gây ra sự khó chịu và hung hăng giữa các con mèo.

Thiếu các môi trường săn mồi

Mèo có những hành vi và nhu cầu tự nhiên, và chúng phải có cơ hội thể hiện những hành vi đó. Điều quan trọng là cung cấp cho mèo của bạn các môi trường săn mồi bao gồm nhiều loại đồ chơi, giờ chơi theo lịch trình với mèo riêng biệt một lần đến hai lần mỗi ngày và đồ chơi thức ăn xếp hình.

Làm thế nào để giải quyết sự căng thẳng giữa những con mèo

Sự căng thẳng đề cập đến một loạt các hành vi phức tạp xảy ra vì những lý do khác nhau và từ đó có những hướng giải quyết trong các trường hợp khác nhau:

- Xác định bất kỳ tác nhân nào gây khó chịu cho mèo của bạn (ví dụ như hình dung về mèo ngoài trời, tiếng ồn lớn) và thay đổi môi trường để chúng được giảm thiểu / loại bỏ.

- Tạo một không gian thoải mái, rộng rãi dành cho mèo cưng. Điều này bao gồm nhiều đồ chơi đặt ở các vị trí khác nhau, nhiều hộp vệ sinh (số hộp vệ sinh phải bằng số mèo cộng với một) ở các vị trí trong nhà, nhiều trạm thức ăn và nước uống, nhiều trụ / miếng cào,..

- Hãy chắc chắn rằng mèo có nhiều khu vực thích hợp để chơi và làm giàu.

- Giữ mèo cách ly khi không được giám sát hoặc nếu sự gây hấn từ nhẹ đến nghiêm trọng, hoặc giữ chúng cách ly mọi lúc để tránh tiếp tục liên kết tiêu cực với nhau.

- Dần dần giới thiệu lại những con mèo bằng cách sử dụng phản ứng và giải mẫn cảm và theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu căng thẳng và lo lắng .

Học và theo dõi ngôn ngữ cơ thể và ngay từ cái nhìn đầu tiên về sự hung dữ, rình rập hoặc bắt nạt, bạn nên chuyển hướng tích cực con mèo hung dữ bằng một món đồ chơi hoặc tránh xa con mèo khác.

Tránh trừng phạt. Điều này bao gồm la hét, phun nước, tiếng ồn lớn (lắc lon đồng xu, vỗ tay), v.v ... Trừng phạt có thể dạy con mèo không thích con mèo kia nhiều hơn bằng cách liên kết hình phạt với con mèo kia và có thể gây ra nỗi sợ hãi và lo lắng leo thang liên kết giữa người và động vật.