Kinh nghiệm cần biết trước khi bạn nhận nuôi một chú chó

Kinh nghiệm cần biết trước khi bạn nhận nuôi một chú chó

| |Kiến Thức Về Chó

Khi bạn quyết định nhận nuôi một chú chó bị bỏ rơi hoặc từ một nhóm cứu hộ, bạn đang làm một điều tuyệt vời để giúp đỡ những vật nuôi vô gia cư một cơ hội được sống. Và ngay cả trước khi chọn được chú chó phù hợp, bạn cũng có thể bắt đầu chuẩn bị cho sự xuất hiện của người bạn đồng hành mới của mình.

Mang về nhà một con chó trưởng thành hoặc chó con lớn hơn từ nơi trú ẩn hoặc từ đội cứu hộ khác với việc mang về nhà một con chó con còn rất nhỏ . Mỗi thứ đều có ưu và nhược điểm riêng. Bạn nên biết điều gì sẽ xảy ra trong vài tuần đầu tiên sau khi con chó mới nuôi của bạn đến nhà bạn. Bạn càng chuẩn bị kỹ càng, quá trình chuyển đổi sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.

Hãy cùng Petshop Hachiko tìm hiểu về vấn đề này bạn nhé!

Chuẩn bị gì khi mang về nhà một chú chó?

Trước khi mang chú chó về nhà, hãy đảm bảo rằng bạn đã bố trí các khu vực để chúng có thể cảm thấy an toàn và nhà của bạn được trang bị đầy đủ các vật dụng cần thiết. Chó cưng có thể dễ dàng tiếp cận với giường, bát đựng thức ăn, nước uống và đồ chơi của nó.

Nếu con chó mới của bạn có một món đồ đặc biệt (chẳng hạn như đồ chơi, giường hoặc chăn) từ nhà nuôi dưỡng hoặc nơi ở của nó, hãy tìm hiểu xem bạn có thể mang nó về nhà hay không. Điều này có thể giúp tạo cảm giác thân thuộc cho ngôi nhà của bạn.

Những thứ bạn cần chuẩn bị:

Bạn sẽ cần một số đồ dùng cơ bản cho chó trước lúc đón con về, để không phải vất vả chạy đến cửa hàng vào phút cuối để tìm:

- Giường và cũi cho chó (nếu sử dụng)

- Bát đựng thức ăn và nước uống

- Đồ chơi

- Thức ăn cho chó

- Cổ áo, thẻ ID và dây buộc

- Hồ sơ thú y

Chuẩn bị trước một chiếc vòng cổ và thẻ ID với số điện thoại của bạn. Mang theo nó khi bạn đón con chó mới của mình.

Thay đổi thức ăn cho chó

Tìm hiểu loại thức ăn mà chú chó mới của bạn hiện đang ăn và đảm bảo rằng đủ lượng để chúng ăn đủ trong vài tuần đầu tiên. Nếu bạn định thay đổi thức ăn, hãy đợi ít nhất một tuần trước khi áp dụng chế độ ăn mới. Sau đó, dần dần chuyển sang thức ăn mới trong một tuần hoặc lâu hơn.

Cả việc căng thẳng và thay đổi chế độ ăn uống đều có thể gây đau bụng và tiêu chảy. Hãy để ý những dấu hiệu này hoặc bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào khác, nhiều dấu hiệu trong số đó cũng có thể do những thay đổi đột ngột gây ra.

Gần gũi với chú chó của bạn

Bạn nên dành vài ngày đầu để gần gũi với chú chó mới của mình, nhưng cũng nên cho chúng một khoảng không gian. Nếu nó muốn dành thời gian trong thùng hơn là ở bên bạn, hãy để nó làm như vậy. Tuy nhiên, bạn có thể khuyến khích chó tương tác với bạn thông qua việc sử dụng đồ ăn vặt và giọng nói nhẹ nhàng, điềm tĩnh.

Bạn vẫn cần phải thiết lập một thói quen và đặt ra "nội quy". Bắt đầu cho chó ăn, đi dạo và tương tác với chó theo cùng một lịch trình chung mỗi ngày, Nếu có những khu vực trong hoặc xung quanh nhà bạn không cho phép chó của bạn, hãy thiết lập trước. Điều này có thể được thực hiện bằng cách chặn quyền truy cập vào các khu vực hoặc bằng cách sử dụng lệnh " để lại nó ".

Lên lịch khám bác sĩ thú y

Đưa chó mới đến bác sĩ thú y trong vòng vài ngày sau khi nó về nhà. Bạn nên thường xuyên trao đổi với bác sĩ thú y và tiến hành liên lạc từ sớm. Bằng cách này, nếu con chó mới của bạn bị ốm, bác sĩ thú y của bạn sẽ biết trước tốt hơn về sức khỏe tổng thể của nó.

Nơi trú ẩn hoặc nhóm cứu hộ phải cung cấp cho bạn bất kỳ loại vắc xin nào và hồ sơ sức khỏe trước đó. Hãy chắc chắn mang những thứ này đến lần khám bác sĩ thú y đầu tiên của bạn.

Hãy để con chó của bạn tự điều chỉnh

Lưu ý rằng con chó mới nhận nuôi của bạn có thể cư xử khác trong nhà của bạn so với ở nơi trú ẩn hoặc nhà nuôi dưỡng. Một cuộc trao đổi với nhân viên nơi trú ẩn hoặc chủ nuôi có thể cho bạn biết về tính cách và thói quen của nó. Tuy nhiên, một khi con chó về nhà với bạn, không có cách nào để chắc chắn nó sẽ cư xử như thế nào.

Có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để con chó mới của bạn thể hiện tính cách thực sự của nó. Hãy kiên nhẫn và yêu thương, nhưng cũng phải kiên định. Đảm bảo rằng nó được vận động nhiều, kích thích tinh thần, xã hội hóa và chú ý. Tất cả những điều này thúc đẩy một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh và hạnh phúc.

Ngăn ngừa các vấn đề với chú chó của bạn khi nhận nuôi

Nếu bạn có con nhỏ, hãy cố gắng cho chúng gặp con chó trước khi bạn mang nó về nhà để con chó nhận ra mùi hương của chúng. Ở nhà, giới thiệu những đứa trẻ với con chó trong một môi trường yên tĩnh. Kiểm soát bằng cách xích con chó và không để trẻ em một mình với con chó mà không có người giám sát.

Bạn cũng sẽ muốn thiết lập các quy tắc phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Ví dụ, trẻ nhỏ nên được dạy không chạy theo con chó, chơi với đồ chơi của nó, hoặc kéo đuôi hoặc tai của nó. Dạy trẻ cách cư xử đúng mực với chó sẽ giúp ngăn ngừa vết cắn và vết cắn của trẻ .

Các biện pháp phòng ngừa tương tự cũng nên được thực hiện với bất kỳ vật nuôi nào bạn đã có trong nhà. Dành thời gian để giới thiệu con chó mới với những con chó và mèo thường trú một cách hợp lý , ưu tiên những vật nuôi đó và làm gián đoạn thói quen của chúng càng ít càng tốt.