Điều gì giúp chú mèo có thể sống lâu hơn với bạn

Điều gì giúp chú mèo có thể sống lâu hơn với bạn

| |Kiến thức về Mèo

Chúng ta luôn luôn muốn những chú mèo của mình sống thật lâu, hạnh phúc và khỏe mạnh. Mặc dù có một số yếu tố ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, nhưng có một số điều ta có thể làm để giúp chúng có được một cuộc sống tốt hơn. Dưới đây là một vài lời nhắc nhở đến từ Petshop Hachiko, mà đôi khi chúng ta đã vô tình bị bỏ qua trong quá trình chăm sóc mèo.

Khám thú y định kỳ

Những chú chó thường được bác sĩ thú y chăm sóc thường xuyên hơn với mèo. Và điều này rất cần thiết, khi chúng ta phải đảm bảo rằng luôn luôn kiểm tra tình trạng mèo cưng của mình dựa trên vẻ ngoài hay các biểu, triệu chứng bệnh.

Hãy nhớ rằng mèo rất giỏi trong việc che giấu các dấu hiệu đau đớn hoặc bệnh tật. Ngay cả khi con mèo của bạn trông khỏe mạnh, hãy đi kiểm tra sức khỏe hàng năm. Đặc biệt là đối với những chú mèo lớn tuổi, chúng nên được nhìn thăm khám thường xuyên hơn.

Giữ một nơi vệ sinh thân thiện với mèo

Một điều cơ bản chúng ta cần nhớ đó chính là hộp vệ sinh của mèo cưng phải được thiết lập đơn giản, thuận tiện và sạch sẽ. Sử dụng một chiếc hộp có kích thước phù hợp và đảm bảo mèo của bạn có thể ra vào thoải mái.

Đặc biệt, mèo sẽ có xu hướng thích những loại cát vệ sinh không mùi, mềm với thể tích phù hợp để nó đủ chất thải. Hãy kiểm tra hộp ít nhất hai lần mỗi ngày và vệ sinh toàn bộ hộp một cách thường xuyên. Nếu bạn đang nuôi nhiều hơn 1 con mèo trong nhà mình, hãy rải rác các hộp cát khắp nhà để tránh trường hợp xảy ra xung đột giữa chúng trong việc tranh chấp nơi vệ sinh.

 

Có thời gian chơi nhiều hơn trong ngày với chú mèo

Thời gian chơi hàng ngày là một bài huấn luyện tuyệt vời cho con mèo của bạn và nó cũng có lợi cho não của chúng. Bạn có thể chơi với mèo cưng thông qua các loại đồ chơi dạng đũa để khuyến khích mèo của bạn hoạt động và giúp xây dựng sự nhanh nhạy.

Việc các con chơi một mình cũng rất quan trọng, vì vậy bạn nên sắm một vài món đồ chơi thú vị cho mèo để săn và bắt. Để gây hứng thú hơn, chúng ta có thể sắp xếp những đồ chơi này ở rải rác khắp nơi quanh nhà. Đặt món đồ chơi trong một túi giấy mở hoặc tạo ra một món đồ chơi về thức ăn cũng là một gợi ý giúp gây ngạc nhiên cho con mèo của bạn với niềm vui bất ngờ.

Tạo không gian leo trèo cho mèo cưng

Mèo thích leo trèo và chúng thường cảm thấy an toàn nhất ở những vị trí trên cao. Thế nên, chúng ta có thể mèo cưng của mình vui hơn bằng cách tăng thêm không gian dọc để leo trèo. Có nhiều lựa chọn có sẵn tùy theo mức ngân sách và môi trường sống của bạn.

Cây mèo, thanh cửa sổ, kệ mèo, cầu thang mèo và lối đi bộ có thể là lựa chọn tuyệt vời cho thú vui leo trèo, chơi hoặc ngủ trưa của mèo.

Không nên ép buộc mèo

Mèo tùy là một loài vật nuôi từ lâu đời của con người, thế nhưng chúng vẫn chưa được thuần hóa hoàn toàn với những hành vi tự nhiên của nó. Thế nên, đừng ép con mèo của bạn tương tác với bạn mà hãy tạo ra một môi trường nơi nó cảm thấy thoải mái để có thể gần gũi với ta nhiều hơn.

Nếu đang trừng phạt hay ép buộc chú mèo của mình vì một hành vi không mong muốn, thì bạn cần phải dừng lại và suy nghĩ về những phương pháp khoa học hơn để giao tiếp với chúng. Vì việc bạo lực, ép buộc có thể khiến chúng trở nên sợ hãi và xa cách bạn hơn.

Điều chỉnh điều kiện sống của mèo theo từng giai đoạn

Những gì có thể đã làm việc cho con mèo của bạn khi nó còn trẻ và năng động, có thể không hiệu quả trong những năm sau đó. Ví dụ, một hộp vệ sinh có thể hoàn hảo với một con mèo khỏe mạnh, năng động nhưng nó không chắc chắn sẽ phù hợp chúng mèo trở nên già hơn hoặc có vấn đề về di chuyển. Lúc này, bạn cần phải tạo ra một thiết lập dễ dàng hơn với điều kiện sức khỏe của các con.

 

Thế nên, chúng ta cần chú ý đến hành vi mèo cưng của mình trong từng giai đoạn độ tuổi khác nhau. Để từ đó có thể đưa ra những sửa đổi giúp chúng tận hưởng môi trường sống một cách trọn vẹn hơn.