Cách nhận biết mèo của bạn bị béo phì và những lưu ý về việc giảm cân

Cách nhận biết mèo của bạn bị béo phì và những lưu ý về việc giảm cân

| |Kiến thức về Mèo

Bạn có biết khi nào mèo của mình cần giảm cân? Hiện tượng quá cân phổ biến đến mức, bạn có thể không nhận ra với mèo cưng ngay khi chúng đang ở bên cạnh mình.

Điều đáng chú ý là đôi khi chỉ cần một vài cân thừa cũng có thể khiến thú cưng của mình dễ gặp phải một số vấn đề về sức khỏe như: tiểu đường, viêm khớp và những vấn đề khác tồi tệ hơn. Hãy cùng Petshop Hachiko đi tìm hiểu về tình trạng này bạn nhé!

Trọng lượng lý tưởng cho mèo

Hầu hết mèo nhà chúng ta nên nặng khoảng 4,54 kg, mặc dù điều đó có thể thay đổi theo các giống khác nhau. Một con mèo Xiêm có thể nặng khoảng 2,25 kg, trong khi một con Maine Coon có thể nặng 11,34 kg và khỏe mạnh.

Cách giảm cân cho mèo béo phì

Nếu muốn biết chú mèo của mình có đang ở tình trạng béo phì hay không bạn có thể nhờ đến các phòng khám thú y. Nhưng cũng có một số dấu hiệu bạn có thể tự mình kiểm tra được, Melissa Mustillo, DVM, bác sĩ thú y tại A Cat Clinic - Maryland nói:

“Một chú mèo bình thường nên có thân hình đồng hồ cát khi bạn nhìn xuống. Chúng không nên có cái bụng chảy xệ, và bạn sẽ có thể cảm nhận được xương sườn của chúng”

Làm thế nào để giảm cân cho mèo?

Một vài báo cáo cho rằng sự tăng cân của mèo thường thuộc về loại và số lượng thức ăn mà chúng được cho ăn cũng như tình trạng thiếu vận động.

Mèo béo phì và cách giảm cân hiệu quả bạn cần phải biết

Khi mèo ít được vận động, chúng sẽ thường rơi vào trạng thái them ăn và ngay lập tực phát tín hiệu để được chủ mang thức ăn đến.

Và với những tín hiệu mè nheo rên rỉ, nhiều chủ chúng ta đã nhượng bộ vì nghĩ rằng làm như thế sẽ giữ cho thú cưng của mình được khỏe mạnh, vui vẻ. Nhưng tiếc thay là không phải như thế.

Nhưng nếu thú cưng của bạn đang có dấu hiệu thừa cân, bạn có thể áp dụng một số mẹo như sau:

  • Thay thế thực phẩm khô bằng đồ hộp, có xu hướng có nhiều protein và ít carbohydrate hơn. Thực phẩm đóng hộp cũng là một cách tốt để thiết lập giờ ăn riêng biệt cho thú cưng của bạn. Nhiều con mèo tăng cân khi chủ sở hữu bỏ ra một bát đồ ăn khô để chúng có thể ăn trong cả ngày dài.
  • Khiến mèo của bạn hoạt động để có được thức ăn. Các bác sĩ thú y đã phát hiện ra những chú mèo khỏe mạnh và bình tĩnh hơn khi chủ nhân của chúng sử dụng các thử thách để có được thức ăn, mà con mèo phải lăn hoặc thao tác để xử lý. Bạn có thể giấu một số trong các ngăn của hộp rượu hoặc cắt một hoặc nhiều lỗ nhỏ trong chai nhựa và lấp đầy nó bằng kibble. Các thử thách này sẽ làm chậm việc ăn của mèo dựa trên khai thác bản năng tự nhiên của chúng là săn mồi và kiếm thức ăn.
  • Nếu bạn có nhiều hơn một con mèo, bạn có thể cần phải cho một con thừa cân vào một phòng riêng hoặc đặt thức ăn của mèo có trọng lượng khỏe mạnh lên cao nơi mèo béo không thể lấy được.

Trước khi bạn cho mèo ăn kiêng, hãy đưa nó đi kiểm tra thể chất để đảm bảo nó không có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Và với một chú mèo quá nặng cân, nó có thể cần phải chuyển sang thực phẩm ăn kiêng đóng hộp hoặc chế độ ăn uống theo toa đặc biệt có nhiều protein, vitamin và khoáng chất trên mỗi calo.

Nếu mục tiêu của bạn là chú mèo của bạn xuống được 1kg, nó có thể mất 8 tháng lên đến một năm. Quá trình này diễn ra rất chậm nên sẽ rất cần sự kiên trì đồng hành của bạn. Và một điều cần nhớ dù thế nào đi nữa thì cũng đừng bao giờ bỏ đói con mèo của bạn. Mèo trưởng thành và đặc biệt là những con lớn hơn, có thể bị suy gan nếu chúng không ăn trong một vài ngày!