Cách nhận biết mèo của bạn đang mang thai

Cách nhận biết mèo của bạn đang mang thai

| |Kiến thức về Mèo

Có mèo con là khoảng thời gian vô cùng thú vị và đầy cảm xúc đối với cả bạn và mèo mẹ. Trước khi có thể chào đón những bé cưng mới vào nhà, bạn cần biết cách nhận ra mèo đang mang thai hay không và bạn có thể làm gì để đảm bảo mèo mang thai an toàn nhất có thể.

Để giúp bạn hỗ trợ thú cưng của mình trong suốt quá trình mang thai và chuyển dạ, Petshop Hachiko sẽ mách bạn mọi thứ cần biết để chuẩn bị cho những chú mèo tương lai.

Mèo mang thai

Giống như chúng ta, tỉ lệ cao mèo có thể mang thai khi chúng bước vào thời kỳ sinh sản - điều này được gọi là giao mùa hoặc động dục. Mèo có thể vào mùa sinh sản khoảng ba tuần một lần, vì vậy có rất nhiều cơ hội để thú cưng của bạn mang thai!

Nếu bạn muốn tránh một lứa mèo con không mong muốn, chúng tôi khuyên bạn nên chăm sóc mèo trước mùa đầu tiên của nó, vì chúng có thể mang thai rất dễ dàng sau thời điểm đó. Vì việc nuôi dưỡng một lứa có thể gây căng thẳng cho mèo và tốn kém cho bạn, chúng tôi khuyên bạn nên giao việc phối giống cho các chuyên gia nếu có thể.

Mèo mang thai bao lâu

Thời gian mang thai của mèo thường kéo dài từ 63 đến 67 ngày, nhưng rất khó để biết chính xác mèo mang thai trong bao lâu. Thời gian mang thai của mèo có thể thay đổi từ ngắn nhất là 61 ngày đến dài nhất là 72 ngày.

Mèo của bạn thường sẽ không xuất hiện bất kỳ triệu chứng thể chất nào khi mang thai cho đến khi thai được vài tuần tuổi. Nếu bạn nghĩ rằng mèo của bạn đang mang thai, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để xác nhận.

Nếu bạn muốn biết cách tự nhận biết mèo có mang thai hay không, thì có một số dấu hiệu thể chất mà bạn có thể nhận ra sau hai hoặc ba tuần trôi qua.

Làm thế nào để biết mèo của bạn đang mang thai

Sau khoảng 15-18 ngày mèo mang thai, bạn có thể nhận thấy núm vú của thú cưng trở nên to ra và có màu đỏ - hiện tượng này được gọi là 'hồng hào'.

Tương tự như ốm nghén ở người, khi mèo cưng của bạn mang thai có thể trải qua giai đoạn nôn mửa. Nếu bạn nhận thấy em ý bị ốm thường xuyên hoặc không khỏe theo bất kỳ cách nào khác, hãy liên hệ với bác sĩ thú y.

Bụng của chúng  sẽ bắt đầu phồng lên, nhưng hãy tránh chạm vào nó để không có nguy cơ làm tổn thương mẹ hoặc mèo con chưa sinh của nó. Có thể có những nguyên nhân khác dẫn đến sưng bụng, vì vậy, hãy theo dõi chặt chẽ mèo để biết bất kỳ dấu hiệu bệnh nào và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y nếu bạn lo lắng.

Mèo mẹ sẽ tăng dần từ 1-2 kg (tùy thuộc vào số lượng mèo con mà mẹ đang mang) - đây là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy mẹ đang mang thai.

Mèo mẹ sẽ có xu hướng thèm ăn nhiều hơn vào giai đoạn sau của thai kỳ, điều này cũng góp phần làm tăng cân. Cảm giác thèm ăn tăng lên cũng có thể là dấu hiệu của bệnh giun hoặc bệnh tật, vì vậy hãy kiểm tra kỹ với bác sĩ thú y để xác nhận.

Một số phương pháp bác sĩ thú y có thể chẩn đoán mèo mang thai bằng siêu âm. Bác sĩ thú y cũng có thể cung cấp cho bạn dấu hiệu về số lượng mèo con mong đợi vào ngày thứ 40 của thai kỳ. Hãy nhớ rằng trong thời kỳ mang thai mèo con, một con mèo con lớn hơn có thể che khuất những con mèo con nhỏ hơn khác trong bụng mẹ, vì vậy bạn có thể có nhiều mèo con hơn dự kiến!

Mặc dù mèo của bạn phải có nhiều khả năng tự mình giải quyết cơn đau đẻ, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị tinh thần khi chúng sắp hết kỳ hạn. Sẽ rất tốt nếu bạn sẵn sàng đưa ra những lời dịu dàng và sẵn sàng giúp đỡ nếu cô ấy gặp biến chứng.

Các dấu hiệu mèo mang thai sắp chuyển dạ

- Nếu mèo từ chối thức ăn, tỏ ra cáu kỉnh và tìm kiếm một nơi vắng vẻ để ổn định cuộc sống, đó có thể là do quá trình chuyển dạ sắp bắt đầu.

- Thân nhiệt của mèo sẽ giảm xuống khoảng 37,8 ° C trong 12-24 giờ trước khi bắt đầu chuyển dạ.

- Ngay trước khi sinh, mèo mẹ có thể trở nên khó chịu hơn, tỏ ra kích động và muốn tắm rửa liên tục.

- Quá trình sinh nở sẽ bắt đầu bằng những cơn co thắt mạnh ở bụng, sau đó là dịch tiết ra từ âm đạo. Nếu dịch tiết ra nhiều và có màu đen, hoặc có màu máu, hãy liên hệ với bác sĩ thú y.

Hầu hết các ca chuyển dạ của mèo đều diễn ra suôn sẻ và bạn không cần phải can thiệp. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu, chẳng hạn như tiết dịch đổi màu và mẹ căng ra mà không sinh ra mèo con, điều này có thể gợi ý các biến chứng. Nếu bạn nhận thấy một trong hai điều này hoặc có bất kỳ mối quan tâm nào khác, hãy liên hệ với bác sĩ thú y.