Bạn có biết vì sao mèo lại ghét nước?

Bạn có biết vì sao mèo lại ghét nước?

| |Kiến thức về Mèo

Những người bạn mèo của chúng ta có những cách bí ẩn khiến chúng ta phải đoán về rất nhiều thứ, nhưng một trong những câu hỏi hóc búa nhất liên quan đến thắc mắc: tại sao mèo lại ghét nước?

Hãy cùng Petshop Hachiko tìm hiểu vấn đề này bạn nhé!

1. Nước nhấn chìm một con mèo xuống

Hãy tưởng tượng bạn phải mang một chiếc chăn ướt đẫm nước trên vai cho đến khi nó khô trở lại. Một nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng khi nói đến mèo và nước.

Khi toàn bộ bộ lông của chúng bị ướt đẫm, mèo sẽ cảm thấy bị đè nặng và không thể di chuyển ở mức độ nhanh nhẹn bình thường của chúng. Đó là một trải nghiệm khá khó chịu đối với một chú mèo thích cuộc sống vận động với dáng đi uyển chuyển, dễ dàng.

2. Lịch sử tiến hóa của loài mèo

Một lý do khác khiến mèo ghét nước được cho là do lịch sử của chúng. Không có nhiều thông tin cơ bản về mèo để khuyến khích chúng tương tác thành công với các vùng nước, dù là nhỏ hay lớn. Tổ tiên của loài mèo sống ở những nơi khô cằn có nghĩa là sông hoặc đại dương không phải là chướng ngại vật mà chúng phải đối mặt. Trong quá khứ, sự tiến hóa tổ tiên của chúng không có nhiều yếu tố giúp chú mèo có thể thích ứng với nước. Điều này giúp giải thích tại sao phản ứng đầu tiên của mèo là cố gắng thoát khỏi vòng tay của một người chủ khi quyết định đưa chúng vào trong đó.

3. Mèo có thể ngửi thấy mùi hóa chất trong nước

Khứu giác là giác quan đáng tin cậy nhất của mèo. Mặc dù chúng ta có thể không phát hiện ra, nhưng các hóa chất trong nước máy tạo cho nó một mùi đặc biệt mà chỉ có chiếc mũi nhạy cảm của mèo mới nhận ra được. Thỉnh thoảng nhúng một chân vào nước cũng không sao, nhưng để lông của mèo ngập trong chất lỏng không có mùi gì giống như mùi của lông, cũng đủ khiến mèo cảm thấy khó chịu.

4. Trải nghiệm tiêu cực

Một số con mèo có thể đã thực sự trải qua việc bị bạo hành với nước hoặc bị ướt lông khi còn nhỏ. Đôi khi, những tương tác đầu tiên đó có thể giúp làm sáng tỏ bí ẩn tại sao mèo ghét nước. Nếu ngâm mình trong nước là một trải nghiệm căng thẳng trong vài lần đầu tiên, có khả năng chúng sẽ không muốn khi nhìn thấy bồn tắm trong những năm trưởng thành.

 

5. Thiếu kiểm soát

Có điều gì đó khác giúp giải thích lý do tại sao mèo sẽ tránh vào bồn tắm nhưng lại vui vẻ nghịch bất kỳ vòi nước nhỏ giọt nào trong tầm với hoặc thậm chí đến gần bồn tắm để nhúng chân vào - trong những trường hợp đó, mèo sẽ kiểm soát được nhiều hơn trong tình huống. Rốt cuộc, họ vẫn đang ngồi an toàn trên vùng đất khô ráo và có thể dễ dàng chạy trốn. Nhưng ở trên một bề mặt trơn ướt và trơn trượt với nước đổ xuống áo khoác của chúng, việc rơi vào mắt và làm chúng bị đè nặng trong quá trình này cũng đủ khiến bản năng của mèo trở nên khó chịu.