10 Điều Khuyến Cáo Phòng Chống Cảm Nóng, Sốc Nhiệt Mùa Hè Cho Chó

10 Điều Khuyến Cáo Phòng Chống Cảm Nóng, Sốc Nhiệt Mùa Hè Cho Chó

| |Kiến Thức Về Chó

(Bác sỹ Thú Y Hoàng Ngọc Báu)

Chó chịu nóng rất kém vì thân nhiệt cao 38,5 'C - 39 'C , hơn nữa chúng không có tuyến mồ hôi ở da như người để dễ điều hoà thân nhiệt, duy nhất điều hoà thân nhiệt bằng cách lè lưỡi chảy dãi để thoát hơi nước khi trời nóng bức. Đặc biệt giống chó xuất xứ ôn đới như Bẹc- giê , Malinoi, Bulldog, Poodle... việc chống nóng mùa hè cần được hết sức lưu ý.

10 điều khuyến cáo dưới đây hy vọng được chủ chó quan tâm trong cái nóng của "mùa hè rực lửa" này:

1. Bảo đảm đủ nước sạch cho chó uống.

2. Không luyện tập, chạy nhẩy chơi đùa hoặc dắt đi dạo ngoài trời khi nhiệt độ trên 34'C. Đặc biệt lưu ý bệnh " Chảy máu mũi" ở các giống chó: German Shepherd, Rottweiler, Shetland Sheepdog, Golden Retriever, Doberman Pinscher, German Short Haired Pointer, Standard Poodle, Miniature Schnauzer khi tiết trời quá nóng bức.

Các Dog Show hoặc Festival, offlline có chó không kéo dài quá 11h trưa vào mùa nóng bức.

3. Chó được nghỉ ngơi nơi thoáng mát khi trời oi bức. Không đột ngột thay đổi nhiệt độ từ phòng có máy điều hoà ra ngoài và ngược lại với độ chênh lệch trên 10'C dễ gây đột quỵ tim mạch.

4. Một số giống chó ưa nước như: Golden, Labrador, Rottweiler... tạo điều kiện tắm bằng nước mát khi trời oi bức nhưng không nên tắm lúc vừa ăn no.

5. Chế độ ăn uống khi trời nóng bức: ăn thức ăn dễ tiêu hoá, giảm bớt lượng Protein, mỡ béo, tăng thêm chất xơ, rau xanh trong khẩu phần ăn. Đặc biệt chó ăn thức ăn khô, tổng hợp phải bảo đảm đủ nước uống cho thức ăn nhanh thấm nở trong dạ dày. Có thể ngâm trước cho nở thức ăn vào nước rồi cho ăn.

 

Không nên cho ăn quá no rồi lại vận động ngoài trời, dễ bị chứng" GDV- xoắn dạ dày chướng hơi" đặc biệt ở các giống chó có hình dáng thon, thóp bụng như: GSD, Labrador, Golden, Dobecman...Chống tiêu chảy gây mất nước và rối loạn cân bằng điện giải.

6. Phối giống chó vào mùa nóng bức chỉ nên thực hiện lúc sáng sớm hoặc về ban đêm khi nhiệt độ môi trường đã dịu mát.

7. Chó mẹ và đàn con mới sinh cần để ổ đẻ nới thoáng mát: khoảng 25'C đến 27'C. Không dùng lò sưởi hoặc đèn sưởi quá nhiệt độ như trên. Chó mẹ cần uống đủ nước có pha thêm chút muối với độ mặn như nấu canh, súp của người.

8. Khi thấy các dấu hiệu cảm nóng ở chó: thở gấp, đi loạng choạng, run rảy hoặc bỗng dưng chạy điên cuồng... cần đưa ngay chó vào nơi thoáng mát, chườm bằng khăn đá lạnh quanh vùng mõm, mặt rồi thông báo ngay cho bác sỹ thú y cấp cứu và tư vấn.

9. Vận chuyển chó vào mùa hè cần phải: có đủ nước uống, không cho ăn no, chuồng cũi thoáng khí, mát và không quá chật trội, không nhốt chung nhiều chó vào một chuồng. Đặc biệt giao nhận chó tại sân bay cần khẩn trương tránh để lâu ngoài trời và trên đường băng bê tông. Sau khi nhận chó, chỉ nên cho uống nước, cho nghỉ ngơi và theo dõi ít nhất 4-6 giờ mới được cho chó ăn.

10. Nếu có thể chủ động thì không nên xuất chó con hoặc mua chó về nuôi, chuyển đổi chỗ ở của chó khi trời quá oi bức. Không nên tạo các stress bất lợi cho chó: tiêm phòng dịch, tảy giun sán, sửa lông, phẫu thuật thẩm mỹ, thiến hoạn triệt sản...khi trời quá nóng bức.